Tranh Sơn Dầu Là Gì? Nên Mua Tranh Sơn Dầu Ở Đâu?

Tranh Sơn Dầu Là Gì? Nên Mua Tranh Sơn Dầu Ở Đâu?
5 (100%) 1 vote

TRANH SƠN DẦU LÀ GÌ? VÀ NÊN MUA TRANH SƠN DẦU Ở ĐÂU?

Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Vì thế quy trình vẽ tranh sơn dầu phải là họa sĩ có kinh nghiệm về cách pha màu thực hiện vẽ thì bức tranh sơn dầu mới thực sự có được tuổi thọ cao, chống chọi với mọi thời tiết theo thời gian, bởi vậy khi mua tranh sơn dầu bạn nên chọn mua tranh ở những đơn vị có những họa sĩ đã qua trường lớp giảng dạy chuyên nghiệp, vì ở đây mới đáp ứng được nghệ thuật và chất lượng của tranh sơn dầu…

(Có thể bạn đã tới xem tranh ở những cửa hàng bán tranh tràn lan trên phố mà những bức tranh sơn dầu chỉ được chép lại từ những họa sĩ nghiệp dư, có thể nhìn vào bức tranh được chép lại rất đẹp đủ độ tương phản, nhưng họ chỉ biết pha trộn thành các sắc màu và tông màu hợp lý mà chưa được học qua kỹ thuật pha sơn thì cho dù bức tranh có đẹp đến chừng nào thì nó hoàn toàn khung đạt chất lượng và không có tuổi thọ, có thể tranh được treo lên vài tháng là đã bị xuống màu và rạn nứt hay bong tróc…) Bởi kỹ thuật pha sơn rất khó chỉ có những họa sĩ được học qua trường lớp và kinh nghiệm thì mới có thể tạo nên những bức tranh sơn dầu hoàn hảo và có tuổi thọ cao hàng chục, hàng trăm năm.

Đọc bài viết  dưới đây bạn sẽ thấy được muốn mua một bức tranh sơn dầu đạt chuẩn không phải là chuyện dễ….

Nên mua tranh sơn dầu ở đâu?

Hiện nay cơ sở cung cấp tranh sơn dầu đạt chuẩn đóng tại TPHCM là cơ sở Tranh sơn dầu TrieuArt . Com, ở cơ sở Trieu Art chiếm ưu thế hơn hẳn các cơ sở khác là chất lượng tranh, chất lượng sơn, kinh nghiệm…Là nơi hội tụ các họa sĩ tên tuổi có bề dày kinh nghiệm cao, là những họa sĩ bậc thầy của nền mỹ thuật Việt Nam, là những giảng viên, thạc sĩ, nhà phê bình nghệ thuật…Cơ sở Trieuart.com luôn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật vang dội trong và ngoài nước, là đơn vị tiên phong về chất lượng, thẩm mỹ và uy tín luôn vượt trội…Luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm ưu điểm để phát triển thương hiệu…

Vì vậy bạn chọn mua tranh sơn dầu tại cơ sở TrieuArt.Com thì bạn sẽ có những bức tranh sơn dầu đẹp và tuổi thọ tranh cao…

 Tranh Sơn Dầu Là Gì?

Tranh Sơn dầu là “một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment)”, thường dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai) hay dầu cù túc.

Tuy nhiên, việc chế màu Tranh Sơn dầu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Tranh Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ “màu dầu” thay cho từ “sơn dầu” với ý định chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm.

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm

Hình 1: Tranh Sơn Dầu Là Gì?

Quá trình tìm ra sơn dầu

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ.

Nhưng phải đến thời anh em họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390-1441) họ mới có thành công lớn trong việc hoàn thiện và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian.

Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được dùng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Có thể nói, việc hoàn thiện chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và nâng cao nghệ thuật vẽ tranh.

Hình 2: Quá trình tìm ra sơn dầu

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau: mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các màu sơn được chế tạo bởi nguyên liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả. Người vẽ cần có kiến thức về chất liệu sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu.

Ví dụ: Nếu dùng sơn pha ít dầu quá thì dễ gây nứt rạn tranh,nếu pha nhiều dầu lanh thì lâu khô gây bất tiện khi chờ vẽ nhiều lớp, nếu dùng dầu lanh pha với màu sáng sẽ làm màu ấy mau ngả vàng. Người sản xuất sơn dầu thường lập ra bảng phân loại hoặc dùng kí hiệu in trực tiếp lên ống sơn để giới thiệu màu tốt hoặc màu kém cho người vẽ tiện dùng.

Hình 3: Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Kết Luận: Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau: mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các màu sơn được chế tạo bởi nguyên liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả. Người vẽ cần có kiến thức về chất liệu sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu.